Ứng dụng của hợp kim đồng trong đời sống hiện nay

Trên cơ sở đồng ( nguyên tố) hợp kim hóa với các nguyên tố hóa học khác như ăng ti moan, vàng, kẽm, chì,thiếc,.. sẽ tạo ra được hợp kim đồng. Vật liệu này có đặc tính chống mòn rất tốt trong môi trường bình thường.Các tính năng cơ tính, tính đúc của hợp kim đồng vượt trội hơn nhiều so với đồng nguyên chất, tuy nhiên tính dẫn điện bị thấp hơn.
Ứng dụng của hợp kim đồng trong đời sống :

Hợp kim đồng
– Ngành xây dựng : chiếm 25%. Đồng có khả năng ứng chế sự phát triển của virus, các sinh vật vi khuẩn trong nước.Chính vì thế người ta sử dụng ống đồng cho các hệ thống nước và sưởi ấm trong xây dựng.Ngoài ra nó còn được dùng để sản xuất : Dây ống dẫn nước biển, đường ống tại nhà máy chưng cất, ống phân phối dầu khí tự nhiên và hoá lỏng, máy bơm xi măng cho nguồn nước khoan, đường ống phân phối khí nhiên liệu,..
– Ngành điện : chiếm 65%. Vì đồng là kim loại có khả năng dẫn điện tốt, là một trong những dây dẫn hiệu quả nhất.Đồng cũng có độ mềm dẻo, khả năng chống mòn tốt, có thể làm việc trong một phạm vi rộng của mạng lưới điện.Cùng với đó, đồng cũng được ứng dụng nhiều trong tivi,công nghệ máy tính, điện thoại di động, các thiết bị điện tử cầm tay…,
– Ngành giao thông vận tải : 7%. Tính chất điện và nhiệt của đồng là thành phần cốt lỗi của máy bay, tàu hỏa, ô tô và thuyền
– Ngành khác : 3%

Xem thêm các thông tin khác tại website: http://dlmeco.vn

ứng dụng của vàng trong cuộc sống

Ứng dụng thú vị của vàng trong cuộc sống

Vàng làm đồ trang sức thì chắc hẳn ai cũng đã biết rồi, ngoài công dụng này ra, vàng cũng có nhiều giá trị sử dụng hữu ích trong đời sống, công nghệ như điều trị bệnh viêm khớp , sản xuất máy tính,…

 • Trong nha khoa vàng được sử dụng để lấp lỗ hổng ở những chiếc răng bị hư, dùng trong thiết bị chỉnh răng.Kim loại này có tính tương thích sinh học, không gây hại với sức khỏe con người.
 • Chất dẫn điện của vàng rất cao nên vàng có mặt trong hầu hết các thiết bị điện tử như điện thoại di động, giúp tránh ăn mòn ở điện thoại.
 • Vàng được dùng trong bộ nhớ và bộ mạch chủ của bộ xử lý trung tâm ở máy tính, giúp các bộ phận trong máy tính có thể nhận diện cũng như tương tác với nhau.
vàng giúp truyền dữ liệu nhanh
vàng giúp truyền dữ liệu nhanh
 • Trong y học, vàng nguyên chất có thể chữa được các bệnh mụn nhọt, đậu mùa, viêm loét da, lấy thủy ngân ra khỏi cơ thể.
 • Một cách giảm đau các khớp xương và tê cứng rất hữu hiệu là sử dụng muối vàng để giảm sưng tấy.Tuy nhiên bạn cần một quá trình lâu dài, bệnh nhân phải tiêm vàng vào cơ thể trong 22 tuần.
 • Ngoài ra, vàng cũng được ứng dụng trong kiến trúc, trong không gian,..
sử dụng bạc

Ứng dụng phổ biến của bạc

Bạc là kim loại có rất nhiều ứng dụng, nó được dùng phổ biến cả trong công nghiệp đầu tư đến các ứng dụng dân dụng.

 • Một trong số các ứng dụng lớn nhất của bạc là làm trang sức, thiết kế thời trang.
 • Bột bạc là một phụ kiện chủ yếu và không thể thiếu của tế bảo quang điện để giảm thiểu carbon và tiến tới công nghệ xanh.Những tế bào này có tác dụng biến tia ánh sáng mặt trời thành năng lượng mặt trời.
 • Bạc được ứng dụng để sản xuất các vật trang trí, bộ đồ ăn.Sử dụng vật liệu này sẽ giúp bộ đồ ăn trông đẹp hơn, chống xỉn, và cũng rất bền.
ứng dụng của bạc trong cuộc sống
ứng dụng của bạc trong cuộc sống
 • Bạc có vai trò cốt yếu trong việc sản xuất ra hai hợp chất hóa học linh hoạt cao được gia tăng sử dụng trong cách điện và cách nhiệt.
 • Bột bạc được sử dụng làm năng lượng thay thế đó là sử  dụng trong tất cả các pin quang điện silicon tinh thể, loại phổ biến nhất trong pin năng lượng.
 • Ngoài ra bạc cũng được ứng dụng trong công nghệ nhiếp ảnh, làm tiền xu bạc, công nghệ tự động,..
Máy hàn que

Ứng dụng của máy hàn que trong cuộc sống

Máy hàn hồ quang tay hay còn gọi là máy hàn que hoạt động dựa trên nguyên lý hàn hồ quang tay.Đây là quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng các que hàn, chúng thường có vỏ bọc và không có khí bảo vệ.

Khi sử dụng máy hàn que, nó đòi hỏi người thợ hàn phải thật sự cẩn thận và có tay nghề tốt, bởi vì máy này là máy hàn điện nóng chảy hoạt động dưới dạng điện cực cao.

ứng dụng ủa máy hàn que
ứng dụng ủa máy hàn que

Máy hàn que thích hợp hàn cho các vật có chiều dày nhỏ và vừa ở nhiều tư thế trong không gian.Thiết bị này cũng chiếm được nhiều lợi thế hơn với các phương pháp hàn khác.Ngoài ra, máy cũng được dùng nhiều trong xây dựng kết cấu sắt thép và chế tạo công nghiệp kim loại.

Máy hàn que thường để hàn thép có hợp kim cao và thấp, các loại gang xám, gang dẻo, thép không gỉ, thép các bon.Máy này ít dùng cho hàn các kim loại màu nhứ máy hàn hồ quang điện.

hàng rào được làm bằng inox

Ứng dụng của inox trong ngành chăn nuôi

Inox là một trong các hợp kim được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, chúng có mặt khắp nơi từ những vật nhỏ nhặt nhất. Trong nông nghiệp đặc biệt là ngành chăn nuôi, inox là thay thế hoàn hảo cho các thiết bị làm từ nhựa, kim loại nhẹ,đặc biệt là thép mạ kẽm.

Khi sử dụng thép mà kẽm, khả năng chống ăn mòn của nó phụ thuộc vào lớp kẽm mạ bên ngoài.Sau một thời gian, lớp mạ kẽm này bị bong tróc, lớp thép hở ra sẽ bị rỉ sét vì tiếp xúc với môi trường bên ngoài.Nếu sử dụng inox thì độ bền khá cao, inox có khả năng chống ăn mòn, không thay đổi dù trong bất cứ môi trường nào.

Sử dụng inox trong chăn nuôi
Sử dụng inox trong chăn nuôi

Inox ống tròn thường được dùng làm hàng rào, cổng, các vách ngăn chuồng gia súc bởi chúng dễ chế tạo, được lắp ráp bằng phương pháp hàn điểm.Việc vệ sinh làm sạch chúng cũng trở nên dễ dàng hơn.

Inox cũng là vật liệu được dùng phổ biến trong hệ thống nước như bồn nước, ống nước.với đặc tính dễ định hình của inox làm cho nó dễ dàng tạo ra các cạnh tròn , giảm đi các chấn thương cho gia súc.

Inox cũng là một giải pháp tốt trong thiết bị điện và cơ khí ở trang trại, nó có thể được dùng cho ống thông gió, hệ thống thoát nước.

Ngoài ra, trong các trang trại chăn nuôi, thùng inox cũng được dùng để chứa bùn, nước thải, chất thải của gia súc, gia cầm.Nhờ khả năng định hình của inox có thể chế tạo các thùng chứa bền, chắc, cách biệt hoàn toàn với môi trường xung quanh.

 

sản xuất hợp kim định hình

Ứng dụng của hợp kim định hình trong công nghiệp xây dựng

Với đặc tính có thể trở lại hình dạng ban đầu sau khi bị bẻ cong, biến dạng của loại hợp kim SMA, nó đang ngày một được ứng dụng trong ngành công nghiệp xây dựng hơn.Vì tính chất đó, loại vật liệu hữu dụng này không chỉ được ứng dụng làm các loại khung mà còn có sử dụng trong kỹ thuật như máy điều nhiệt, vi thiết bị truyền động.Trong ngành công nghiệp xây dựng được dùng để gia cố cầu.Để gia cố cầu, người làm cần tạo một lực cần thiết trên các thanh SMA đơn giản bằng cách làm nóng chúng bằng việc đưa một dòng điện qua chúng.

hợp kim định hình (SMA)
hợp kim định hình (SMA)

Còn đối với các hợp kim titan niken, chúng được sử dụng làm khung chứ không thích hợp để dùng trong các ngành xây dựng.

Loại vật liệu SMA gốc sắt rất tốt cho ngành xây dựng vì nguyên liệu cũng như chi phí sản xuất chúng thấp.Tuy nhiên có một nhược điểm là để kích hoạt hiệu ứng thì cần nhiệt độ lên đến 4000 độ C, nhiệt độ này là quá cao với các vật liệu như bê tông.

Lựa chọn đồng thanh

Ứng dụng của đồng trong đời sống

Đồng là một trong số các kim loại ứng dụng nhiều nhất trong đời sống hiện nay:

 • Trong ngành điện , ngoài bạc ra thì đây là dây dẫn điện mang đến hiệu quả nhất.Ứng dụng này cũng bao gồm cả công nghệ máy tính, điện thoại di động, ti vi, các thiết bị điện tử cầm tay,..
 • Trong lĩnh vực xây dựng, do có tính diệt khuẩn,đồng hay các ống đồng là các vật liệu tiêu chuẩn cho các hệ thống nước, sưởi ấm ở các nước phát triển.
Ứng dụng của đồng
Ứng dụng của đồng
 • Đồng và hợp kim của đồng được coi là ổn định và có khả năng chống mòn, vì thế chúng đc áp dụng cho việc vận chuyển nước uống được.Ngoài ra, chúng cũng được dùng cho nước mặn , trong môi trường công nghiệp.Một số ứng dụng điển hình như : hệ thống phun nước nông nghiệp, dây ống dẫn nước biển, đường ống phân phổi khí nước biển,đường ống tại nhà máy chưng cất,…
 • Trong lĩnh vực giao thông vận tải, đồng là các thành phần cốt lõi của tàu hỏa, ô tô, máy bay,..
 • Ngoài ra, đồng cũng có các đặc điểm nổi bật khác như : là dụng cụ nấu và ứng dụng nhiệt, dùng trong sản xuất đồng hồ, các tác phẩm nghệ thuật, nhạc cụ,..
 • Trong các loại máy móc trong công nghiệp và xây dựng như các loại máy móc thiết bị nâng hạ cần trục, cẩu… thì một trong bộ phận cực kì quan trọng được làm từ đồng đó là ti ô dẫn dầu thủy lực giúp các bộ phận làm nhiệm vụ nâng hạ làm việc được. Chỉ cần bị hỏng ti ô dẫn dầu thì coi như các thiết bị nâng hạ đó mất khả năng làm việc ngay. Do đó việc sử dụng loại đồng tốt không bị lẫn tập chất vào dùng làm ti ô là rất rất quan trọng. Các bạn muốn hiểu rõ thiết bị nâng hạ có những loại nào, chức năng, nhiệm vụ và sử dụng chúng ra sao thì kích vào link bên cạnh để tìm hiểu thêm: http://dlmeco.vn/thiet-bi-nang-ha.html
chọn cửa cuốn dạng lưới

Một vài lưu ý khi chọn cửa cuốn

Để tăng tính bảo mật cho ngôi nhà của mình, nhiều người đã lựa chọn cửa cuốn thay cho các loại cửa khác.Muốn mua được sản phẩm cửa cuốn tốt và phù hợp với ngôi nhà của mình, các bạn nên lưu ý các điểm sau.

Lựa chọn cửa cuốn phù hợp với ngôi nhà của bạn
Lựa chọn cửa cuốn phù hợp với ngôi nhà của bạn
 • Bạn nên chọn cho mình loại cửa cuốn có thương hiệu đến từ các nước như Úc, Đức,..Sử dụng những sản phẩm của các thương hiệu uy tín sẽ giúp bạn an tâm hơn về chất lượng cũng như chế độ bảo hành,..
 • Kích thước của cửa muốn phù hợp, bạn cần đo đạc kỹ ngôi nhà, những nơi dự định lắp cửa cuốn để tiết kiệm chi phí cho mình. Và trước khi đi khảo sát các loại cửa cuốn, bạn cũng nên chủ động thực hiện thao tác đo đạc khung cửa cần lắp đặt tại công trình mình.
 • Vì cửa cuốn nhôm được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau như thanh nan, thanh đáy, lô cuốn,ray hướng dẫn, hệ thống cân bằng lò xo,hộp điểu khiển,motor,..nên khi mua các bạn cũng nên chú ý đến các yếu tố kỹ thuật.
 • Tùy theo tính năng và nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của mình để chọn loại cửa cuốn phù hợp nhất.
đặc tính cơ bản của nhôm

Đặc tính cơ bản của nhôm

Nhôm có nhiều ưu điểm hơn so với các kim loại khác:

 • Trọng lượng của nhôm là nhẹ nhất trong các kim loại.Trọng lượng của nhôm chỉ bằng 1/3 trọng lượng của thép, đồng, sắt,đồng thau.Vì có trọng lượng nhẹ nên việc vận chuyển dễ dàng cũng như chi phí vận chuyển thấp.Vật liệu này là nguyên liệu hấp dẫn cho nhà cao tầng, ngành hàng không, công nghiệp ô tô,..
 • Độ bền của nhôm cũng là một ưu điểm của vật liệu này.Bạn có thể làm cho nhôm bền theo ý muốn của mình, muốn nhôm bền hơn thì nên giảm nhiệt độ đi.
tìm hiểu về đặc tính nhôm
tìm hiểu về đặc tính nhôm
 • Tùy vào lớp màng nhôm oxide mỏng, cứng bên ngoài mà tính chống mài mòn của nhôm cũng khác nhau.Lớp màng này có thể dày đến 0.2mili, bạn cũng có thể sơn hay xi để tăng độ bền.
 • tính dẫn điện của nhôm cũng cao, nó dẫn điện cao gấp 2 lần đồng.Những hợp kim nhôm khác nhau thì sẽ có tính dẫn điện khác nhau.
 • Nhôm được dùng cho các thiết bị có điện áp cao như tấm chắn thiết bị điện vì nhôm không có từ tính.
 • Ngoài ra nhôm cũng có các ưu điểm như dễ định hình, bề ngoài đẹp,giá của các loại nhôm cũng khá hợp lý.
phong thủy cho văn phòng đặt tại nhà

Chọn phong thủy cho văn phòng đặt tại nhà

Cuộc sống càng phát triển, những chú ý đến phong thủy nhà ở cũng như nơi làm việc được quan tâm nhiều hơn. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các phong thủy cho văn phòng đặt ở nhà.

 • Vị trí của văn phòng cần chọn nơi có hướng hợp với bạn nhất, hoặc có thể ở một trong ba hướng hỗ trợ bạn.Không nên đặt văn phòng ở hướng tây nam, vì ở vị trí này mức năng lượng là rất thấp.Nên chú ý đến hướng bắc hơn.Sử dụng gương soi hoặc rèm che để giấu đi hoặc làm nhẹ ảnh hưởng của các “mũi tên độc”.Kim hỗ trợ thủy, nên có thể dùng các chuông gió bằng kim loại rỗng hoặc các vật dụng bằng kim khí sẽ giúp ích cho bạn.
 • Vị tri kê bàn có thể để giống như bàn để học tập.Nếu có người làm cùng hoặc thư ký trong phòng thì các bàn không được kê đối mặt với nhau.
sự quan trọng của phong thủy
sự quan trọng của phong thủy

Nếu bàn nào kê gần cửa ra vào, các bạn nên có một chậu cây cảnh ở cạnh bàn.Chậu cây này sẽ hứng đỡ cho người ngồi ở đó khi có luồng khí xấu lùa vào.

 • Môi trường làm việc trong phòng cũng rất quan trọng.Tránh để những vật như giỏ rác, cành cây cao làm bạn phân tâm khi bước vào phòng làm việc.Bạn cũng có thể treo những bức tranh tạo hứng thú, tranh phong cảnh,.. giúp tâm lý bạn làm việc tốt hơn.