Thị trường vàng khủng hoảng vì sự xuất hiện của vàng giả

Giá vàng liên tục giảm cộng thêm thông tin vàng Trung Quốc có pha tạp chất khiến thị trường trở nên ảm đạm, dù giá vàng thế giới hôm qua đã tụt xuống ngưỡng thấp nhất trong gần 6 năm trở lại đây.

Vừa sở hữu tiệm vàng ở đường Nhiêu Tâm (Q.5, TP.HCM), vừa có cơ sở sản xuất vàng nữ trang, ông Phạm Văn Tám, Giám đốc Công ty TNHH vàng bạc đá quý Kim Hảo lo lắng khi có nghe thông tin thị trường đã xuất hiện vàng nguyên liệu có pha chất vonfram. “Thị trường vàng hiện nay đã ất ảm đạm, người sản xuất kinh doanh buôn bán cầm cự mà đụng phải vàng này thì chỉ có lỗ. Do công ty đã trang bị máy quang phổ nên tôi đã yêu cầu nhân viên công ty tăng cường việc kiểm tra nguồn vàng nguyên liệu khi mua vào”, ông nói.

Là môt doanh nghiệp lớn trong ngành nhưng bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc của Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cũng cảm thấy lo lắng khi nghe tin kẻ gian trộn vonfram vào nguyên liệu để bán lại cho các tiệm vàng và những tiệm vàng thử bằng phương pháp “khò đá” cũng không thể phát hiện được vàng giả.

Chỉ có 30 – 40% là vàng thật

Trước đó, có thông tin Công an TP.Hạ Long đang điều tra vụ một người Trung Quốc mang vàng từ Hồng Kông về và đưa cho Nguyễn Xuân Luyện đem bán lại. Luyện lại đưa vàng cho ông Hoàng Hữu Thành (31 tuổi, tỉnh Hà Nam) đi bán số vàng lên đến hàng tỉ đồng. Tuy nhiên sau khi cơ quan công an vào cuộc để kiểm tra các miếng vàng thì chỉ có 30 – 40% là vàng thật, chất độn vào vàng là chất vonfram.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc củ Công ty kinh doanh nữ trang cao cấp New Partners Jewelry, cho biết chiêu độn chất vonfram vào vàng nguyên liệu đã xuất hiện từ nhiều năm trước, bây giờ lại xuất hiện trở lại nhưng chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc. Sở dĩ kẻ gian chọn vonfram để độn vào miêng vàng nguyên liệu là do khối lượng riêng của vonfram và vàng tương đương nhau. Cụ thể, chỉ số khối lượng riêng của vonfram là 19,25 gr/cm3, vàng là 19,3 gr/cm3 nên khi dùng phương pháp kiểm tra tỷ trọng vào vàng thì rất khó có thể phát hiện được vàng pha vonfram. Nhiệt độ nóng chảy của vàng là ở 1.063 độ C, còn vonfram lên đến 3.410 độ C nên khi nấu vàng chảy ra thì vonfram vẫn chưa chảy và lúc này vàng sẽ tạo thành một lớp bọc bên ngoài của vonfram. Bằng mắt thường hay qua phương pháp kiểm tra tỷ trọng sẽ rất khó phát hiện được vàng có độn vonfram hay không. Vonfram không hề có giá trị gì nên tùy vào hàm lượng đưa vào vàng mà người mua thiệt hại nhiều hay ít.
Ở phía góc độ chuyên môn, ông Dương Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji, với nghi vấn chất đưa vào vàng không phải vonfram thông thường vì vonfram thông thường khó hòa tan trong vàng với hàm lượng lớn, đồng thời nó có thể bị phát hiện khi nấu chảy cả khối vàng ra. Khả năng đây có thể là một dạng hợp kim của một số kim loại thuộc nhóm nguyên tố kim loại nặng như: Ir (Iridium), Os (Osmium), W (Volfram), Ru (Ruthenium), Pd (Paladium)… Vật liệu này có thể hòa tan được một phần trong vàng nên có thể pha trộn với tỷ lệ cao hơn và khó bị phát hiện bằng phương pháp thông thường hoặc máy phổ X-quang. Tuy nhiên khi chúng pha trộn vào vàng, chúng vẫn tồn tại ở dạng hạt nhỏ nên sau khi phân kim có thể tách riêng chúng ra và thu được các hạt kim loại nặng. Giá vàng biến động sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến ngành công nghiệp và đặc biệt ảnh hưởng đến việc nhập khẩu các thiết bị nâng hạ.  Vì thiết bị nâng hạ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cũng như sản lượng của ngành công nghiệp.

Để biết thêm thông tin về nguồn gốc và sự hình thành phát triển của thiết bị nâng hạ. Mời các bạn xem chi tiết tại đây: http://dlmeco.vn/cau-truc-khac/thiet-bi-nang-ha-nguon-goc-va-phat-trien.html

Sản xuất siêu nhanh kim loại mới ứng dụng cho kỹ thuật không gian

Các nhà khoa học giàu kinh nghiệm tại Trường Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) và Viện Thiết bị điện tử dòng lớn (SB RAS) đã phát triển ra được một phương pháp để tạo các lớp phủ chống ăn mòn trên kim loại bằng cách kết hợp chúng trong chất nền. Các vật liệu này nhẹ, bền và chống ăn mòn, có thể được ứng dụng trong kỹ thuật cơ khí, hàng không và kỹ thuật không gian.

“Kim loại mới có trọng lượng nhẹ và khả năng chống ăn mòn tốt. Để sử dụng kim loại trong không gian và kỹ thuật không gian, chúng tôi chỉ cần thay đổi độ bền và tính chất ma sát của chúng nhằm tăng độ cứng và cải thiện khả năng chống ăn mòn”, Maria Rygina, nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Bách khoa Tomsk và là đồng tác giả nghiên cứu nói.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng titan, titan nitride và nhôm-silic chứa 25% silic làm lớp phủ. Đặc thù của phương pháp mới là lớp phủ không lắng đọng trên chất nền mà hợp nhất vào chất nền nhờ có chùm điện tử xung mạnh. Các nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh phương pháp này làm tăng gần 6 lần độ cứng của kim loại và 3 lần khả năng chống ăn mòn.

Theo Yuri Ivanov, trưởng dự án nghiên cứu, “các chuyên gia khoa học vật liệu trên thế giới đều cho rằng thách thức chính là độ bám dính giữa lớp phủ và chất nền. Nếu lớp phủ chỉ được lắng đọng, thì có thể dễ dàng loại bỏ. Các nhóm nghiên cứu khác đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này bằng cách tạo lớp phủ đa lớp. Tuy nhiên, việc lắng đọng nhiều lớp cần thời gian dài. Chúng tôi đã hợp nhất lớp phủ trên chất nền mà chỉ mất một phần triệu giây và độ bám dính được cải thiện đáng kể”.

Lớp phủ được hình thành bằng phương pháp mới là do các cài đặt plasma ion điện tử cụ thể. Theo các nhà nghiên cứu, đây là những cài đặt độc đáo và chúng được cung cấp cho Nhật Bản, Trung Quốc, Canada.

Maria Rygina cho rằng: kim loại đã biến đổi có thể được sử dụng để sản xuất các bộ phận của cơ chế bên trong tàu vũ trụ. Hiện nay, phương pháp này được áp dụng trong sản xuất các công cụ chế biến gỗ và linh kiện cho kỹ thuật cơ khí như cầu trục, cổng trục…. xem thêm tin tức về cổng trục: http://dlmeco.vn/cong-truc-dam-don/cong-truc-dam-don-2-tan.html