máy tời điện

Phân biệt pa lăng xích điện và máy tời điện

Máy tời điện, pa lăng xích điện hai thiết bị nâng hạ được sử dụng rất nhiều ngày nay. Vậy làm thế nào để phân biệt được. Các bạn cùng Dlmeco theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Máy tời điện là thiết bị đồng bộ cả thiết bị nâng và thiết bị di chuyển thành một khối hoàn chỉnh tạo nên một hệ thống ổn định có thể sử dụng để kéo ngang hoặc nghiêng.

máy tời điện
máy tời điện

Cấu tạo gồm 8 bộ phận chính như sau:

 1. Thiết bị truyền lực cho tời kéo : Động cơ điện, động cơ đốt trong , khí nén, thủy lực,
  2. Tang cuốn cáp
  3. Hộp giảm tốc
  4. Phanh an toàn : Phanh thủy lực, phanh điện từ, phanh tay, phanh tự hãm
  5. Thiết bị điều khiển tời kéo
  6. Bộ ly hợp ( nếu có )

7. Vận chuyển nâng hạ hàng hóa một cách dễ dàng, nhanh chóng.

8. Làm tăng năng lao động, giảm thiểu nhân công

9. Giảm thiểu tai nạn lao động giúp cho công việc hiệu quả hơn

10. Máy chạy động cơ điện

 1. Tời kéo thủy lực

Để phân loại máy tời điện theo các cách như sau:

 1. Phân loại theo tốc độ có 3 loại: một tốc, nhiều tốc và đảo chiều. Tời điện đảo chiều hay còn gọi là tời điện thuận nghịch là loại máy tời phổ biến nhất
 2. Phân loại theo nguồn dẫn động lực có 3 loại: tời điện, tời cơ khí và tời thủy lực.
 3. Phân loại theo công dụng có 3 loại: tời nâng, tời kéo và tời cơ cấu quay. Trong đó loại tời được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây dựng là tời kéo và tời nâng.
 4. Phân loại theo số tang cuốn thì có 2 loại là tời một tang và tời nhiều tang.

Pa lăng xích điện:

Pa lăng
Pa lăng

Pa lăng xích điện là thiết bị nâng độc lập tiêu dùng sức người làm nguồn động lực, tiêu dùng để kéo vật lên cao hoặc theo phương ngang, sau khi kéo căng có thể neo giữ vật trợ thời .

Đặc điểm cấu tạo:

Palang xích sở hữu kết cấu nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, véc tơ vận tốc tức thời nâng nhỏ, tải trọng nâng trong khoảng 0,5 tới 5T với độ cao nâng lên đến 3m. Trong vun đắp , palang xích thường được dùng để nâng và lắp ráp cấu kiện khi khối lượng công việc nhỏ, không thường xuyên dùng trong công việc kích kéo như di dịch máy đóng cọc, máy khoan cọc nhồi đến vị trí làm cho việc mới. Palang xích còn được sử dụng để tương trợ sang sửa máy móc trang bị.

Phân loại pa lăng: có 4 tiêu chí để phân loại pa lăng

– Dựa theo tính chất vật lý

– Dựa theo nguồn động lực để nâng hạ

– Dựa vào nguồn gốc Pa lăng

– Dựa vào hãng sản xuất, thương hiệu Pa lăng

Ứng dụng:  Ngày nay thì pa lăng xích đang ngày càng được sử dụng rất phổ biến trong các nhà xưởng, nhà máy sửa chữa, chế tạo máy, kho để hàng hóa, các bến cảng hoặc các công trình xây dựng.

Lời kết:

Hy vọng qua bài viết Dlmeco chia sẻ ở trên đã giúp các bạn nắm rõ được đặc điểm cấu tạo và ứng dụng khác nhau giữa 2 thiết bị máy tời điện và pa lăng xích. Mọi chi tiết các bạn vui lòng liên hệ tới số điện thoại đường dây nóng 0988 649 887 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời