Con người đang phung phí kim loại quý trong điện thoại cũ (Phần 3)

 

Mỗi smartphone đều có chứa hàng loạt kim loại quý như vàng, bạc, đồng, bạch kim và paladi, tuy nhiên, nguồn tài nguyên này đang bị lãng quên khi chiếc smartphone đó trở nên lỗi thời.

Những kim loại quý này càng ngày càng khan hiếm, khi con người đang phải đối mặt với sự thật rằng chúng ta một ngày rồi sẽ không thể khai thác chúng từ dưới lòng đất nữa. Chính vì thế, chiếc smartphone trong tay đáng giá hơn nhiều so chúng ta vẫn tưởng.

 

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là gì?

Về lý thuyết, chúng ta nên dừng lại việc nâng cấp một điện thoại mới, tuy nhiên, thay đổi hành vi tiêu dùng là một phương án ít khả thi nhất.

Nhà khoa học vật liệu Veena Sahajwalla đến từ Đại học New South Wales, Australia đang tiến hành việc  giải quyết trong phạm vi nhỏ trước một vấn đề toàn cầu. Sahajwalla đã nhìn thấy hy vọng ở các nhà máy cỡ nhỏ (micro-factories), tồn tại trong mỗi một cộng đồng, có thể chiết tách kim loại quý từ những điện thoại đã lỗi thời và bỏ đi hần còn lại.

 

Bằng dòng điện cao thế, điện thoại sẽ bị đập vỡ, sau đó bảng mạch in được mang trở lại bằng những cánh tay robot. Điện thoại tiếp tục được đưa vào một lò nhỏ sử dụng hệ thống phản ứng nhiệt độ cao và điều chỉnh chính xác để đưa những hợp kim kim loại quý ra ngoài. Ở đây, bất kỳ chất độc hại nào cũng sẽ được thiêu đốt một cách an toàn.

 

Toàn bộ máy móc trong quy trình này có kích thước cỡ một container vận chuyển, điều này có thể khiến nó trở thành một ngành thủ công cuối cùng cho những người vẫn hằng tìm vàng trong các núi rác công nghiệp hiện nay.

 

Trả lời