Tìm hiểu về động cơ điện một chiều

Động cơ điện 1 chiều hoạt động với dòng điện một chiều, thiết bị sử dụng động cơ này được gọi theo dòng điện mà nó sử dụng. Thiết bị này Được sử dụng ở những nơi yêu cầu momen mở máy lớn trong các khu công nghiệp động cơ điện một chiều có thể được điều chỉnh với tốc độ nhât định trong một phạm vi rộng. Ngoài ra, một số máy móc và thiết bị có sử dụng động cơ điện một chiều có thể thấy như pa lăng xích, cổng trục dầm đơn nhật bản, cổng trục dầm đôi, máy tời…
Đặc điểm cấu tạo có 2 bộ chính là stato và roto giúp cấu tạo lên động cơ điện một chiều. Trong đó bộ phận stato của động cơ thường là nam châm vĩnh cửu, hay nam châm điện và roto có các cuộn dây quấn và được nối với nguồn một chiều. Một bộ phận quan trọng của động cơ điện một chiều là bộ phận chính lưu. Nó có nhiệm vụ đổi chiều dòng điện trọng khi chuyển động quay của roto là liên tục. Thông thường bộ phận này gồm 1 cổ góp và 1 chổi than tiếp xúc với cổ góp. 

điện 1 chiều

Có rất nhiều máy móc cần đến các loại động cơ điện một chiều với những mức công suất to nhỏ khác nhau phù hợp với chức năng hoạt động của nó. Động cơ điện một chiều dùng để biến đổi điện năng thành cơ năng hay cơ năng thành điện năng. Trong động cơ điện có rất nhiều loại khác nhau như: Động cơ điện xoay chiều ba pha không đồng bộ Rotor lồng sóc hay dây quấn, động cơ điện xoay chiều ba pha có cổ góp. Động cơ điện một chiều co những loại:

+Động cơ điện một chiều kích từ độc lập

+Động cơ điện một chiều kích từ song song

+Động cơ đện một chiều kích từ nối tiếp.

Ưu điểm của động cơ điện một chiều là khả năng điều khiển tốc độ mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng điện cung cấp. Ngoài ra, động cơ điện một chiều có ưu điểm hơn hẳn so với động cơ đốt trong là không gây ra khí thải ô nhiễm, bảo vệ môi trường.
Có thể điều khiển động cơ loại này bằng cách điều chỉnh:
– Điện áp phần ứng – tăng điện áp phần ứng sẽ làm tăng tốc độ
– Dòng kích thích – Giảm dòng kích thích sẽ làm tăng tốc độ

Chi tiết về động cơ điện một chiều và ứng dụng của loại động cơ này trong công nghiệp chúng ta có thể xem thêm tại: tuancautruc.com/cong-truc-dam-doi/cong-truc-dam-doi-3-tan.html

Trả lời