Con người đang phung phí kim loại quý trong điện thoại cũ (Phần 1)

Mỗi smartphone sản xuất ra đều chứa hàng loạt kim loại quý như vàng, bạc, đồng, bạch kim và paladi, tuy nhiên, nguồn tài nguyên này đang bị lãng quên khi chiếc smartphone đó trở nên lỗi thời.

Những kim loại quý này dần ngày càng khan hiếm, khi con người đang phải đối mặt với sự thật rằng chúng ta rồi cũng sẽ không thể khai thác chúng từ dưới lòng đất nữa. Chính vì thế, chiếc smartphone trong tay nó đáng giá nhiều hơn chúng ta vẫn tưởng.

Thực sự có những gì trong một chiếc smartphone?

Smartphone là một kho báu thu nhỏ của các kim loại quý và đất hiếm. Một iPhone được ước tính có chứa khoảng 0,034 gram vàng, 0,34 gram bạc, 0,015 gram paladi và ít hơn 0,001 gram bạch kim. Ngoài ra, chiếc iPhone cũng chứa các kim loại khác với lượng lớn, như 25 gram nhôm và có khoảng 15 gram đồng.

 

Không những thế, smartphone cũng có chứa hàng loạt kim loại đất hiếm – những kim loại phong phú trong lòng Trái đất nhưng rất khó khai thác và chiết tách, chẳng hạn yttri, lantan, terbi, neodymi, gadolini và cả praseodymi. Ngoài ra, một danh sách dài các thành tố với chất dẻo, thủy tinh, ắc quy, vv…

 

Đây đơn thuần chỉ là những tính toán trong một số lượng nhỏ. Ngày nay, hơn hai tỷ người sở hữu smartphone và con số này dự tính sẽ không dừng lại ở đó. Mức tập trung vào một số thành tố như vàng và bạc có trong điện thoại cao hơn so với khối lượng tương đương của chúng trong các mỏ khai thác. Trong một tấn iPhone chứa gần 300 lần lượng vàng, và 6,5 lần lượng bạc trong một tấn quặng.

Trả lời