Con người đang phung phí kim loại quý trong điện thoại cũ (Phần 2)

Tại sao đây lại trở thành vấn đề rất đáng lo ngại?

 

Bởi có hơn hai tỷ người dùng sẽ nâng cấp điện thoại mới 11 tháng một lần, thì cũng có nghĩa là những chiếc điện thoại cũ rồi sẽ được nằm yên trong ngăn kéo và bị lãng quên, hoặc bị vứt đi đâu đó.

 

Chỉ khoảng 10% số lượng trong số này được tái chế, và cũng như các thành phần quý được thu hồi và tái sử dụng. Đó là một mỏ vàng thực sự đang nằm ngay trong tủ, hộp hay thậm chí bãi rác. Điều này có ý nghĩa là về mặt kinh tế và môi trường nhằm hạn chế lãng phí những vật liệu quý giá như vậy.

 

Điều gì sẽ xảy ra với các tài nguyên quý khi một smartphone lỗi thời?

Một triệu chiếc điện thoại di động có thể mang gần 16 tấn đồng, 350 kg bạc, 34 kg vàng và 15 kg paladi. Thách thức được đặt ra là làm sao để thu hồi chúng một cách an toàn và tiết kiệm nhất.

 

Theo như báo cáo, một lượng lớn chất thải điện tử, bao gồm cả điện thoại, được xuất khẩu từ các nước phương Tây và đang chất đống tại nhiều quốc gia như Trung Quốc – nơi trả lương cho công nhân và trẻ em với một cái giá rẻ mạt – đã bị tách ra bằng cách sử dụng các chất hóa học nguy hiểm, nhằm mục đíchthu các thành phần có giá trị cao.

 

Một thị trấn đông nam Trung Quốc, Quý Tự (Guiyu), được mệnh danh là bãi rác công nghiệp lớn nhất thế giới, nơi đây đã gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho người dân cũng như ô nhiễm môi trường do chât thủy ngân, thạch tín, crom và chì từ phương pháp này.

Thậm chí đến việc chất thải công nghiệp được tái chế tại quốc gia sản xuất cũng dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Một ví dụ điển hình là tại đât snước Australia, tái chế những chất thải này liên quan đến ngành công nghiệp luyện kim, một ngành đắt đỏ và không hề thân thiện với môi trường.

 

Trả lời