Công nghệ sản xuất thép hợp kim để chế tạo khuôn ép tạo hình (P.1)

 

Thép hợp kim SKD12 đặc biệt thích hợp để chế tạo ra các công cụ có yêu cầu chịu mài mòn tốt cũng như có độ dẻo dai tốt. Sử dụng rộng rãi trong chế tạo dao cắt khuôn, chế tạo khuôn tạo hình, máy khoan, máy cán, khuôn cán ren, ray điện và 1 số phụ kiện khác…Xem thêm thông tin về ray điện tại đây: http://dlmeco.vn/ray-dien-an-toan/ray-dien-cau-truc-75a.html

Đây là loại mác thép đã được nghiên cứu và sản xuất ở rất nhiều nước có nền kỹ thuật công nghiệp luyện kim phát triển như Mỹ, Đức. Thép hợp kim SKD12 thuộc nhóm thép công cụ gia công nguội có chứa hàm lượng cacbon cao (~1%) và crôm là khoảng 5%, hàm lượng của các nguyên tố hợp kim Mn, Mo, V trung bình, có độ cứng cao, độ dẻo dai tốt, độ ổn định kích thước tốt, độ bền nén cao.

Với mục tiêu chính của đề tài là xác định được công nghệ để sản xuất thép công cụ hợp kim mác SKD12 theo đúng tiêu chuẩn của Nhật Bản JIS G 4404 bằng các nguyên liệu và thiết bị có sẵn trong nước và chế tạo và dùng thử một số sản phẩm là khuôn ép tạo hình trong dây chuyền thiết bị cán ống thép hàn, một nhóm nghiên cứu do ThS. Nguyễn Thị Hằng, Viện Luyện kim đen, thuộc Tổng Công ty Thép Việt Nam đứng đầu đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu về công nghệ sản xuất thép công cụ hợp kim SKD 12 để chế tạo ra khuôn ép tạo hình”. Đây là đề tài thuộc chương trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thuộc cấp Bộ.

Dựa vào các tiêu chuẩn JIS G 4404 của Nhật Bản và các tiêu chuẩn của nước ngoài khác để lựa chọn mác thép hợp kim SKD12 phù hợp cho việc chế tạo các chi tiết chịu mài mòn và chống dính bề mặt cao, có độ dai tốt, độ ổn định kích thước tốt, độ bền nén cao. Nhóm nghiên cứu đã xác định được các nội dung cần nghiên cứu bao gồm:

– Nghiên cứu về tổng quan về thép công cụ hợp kim và thép mác SKD12;

– Nghiên cứu về xây dựng quy trình công nghệ, thiết bị chế tạo ra thép công cụ hợp kim mác SKD12 theo tiêu chuẩn Nhật Bản bao gồm có các khâu như: công nghệ luyện thép, công nghệ tinh luyện kim loại, công nghệ rèn, công nghệ gia công cơ khí, công nghệ nhiệt luyện.

– Đánh giá chất lượng của thép thành phẩm: Các thành phần hóa học, tính chất cơ lý về độ cứng sau ủ HBS, sau khi tôi + ram HRC, cấu trúc pha.

– Chế tạo thử một số bộ phận gồm năm cặp khuôn ép, dùng thử và đánh giá về chất lượng như khả năng sử dụng của thép nghiên cứu.

 

Trả lời