Công nghệ sản xuất thép hợp kim để chế tạo khuôn ép tạo hình ( Phần 2)

Bằng các phương pháp nghiên cứu lý thuyết kết hợp với việc nghiên cứu thực nghiệm và sử dụng những thiết bị như thiết bị phân tích, thiết bị nấu luyện, tinh luyện điện xi công suất 100kVA, nhiệt luyện, thiết bị kiểm tra cơ lý tính, nhóm nghiên cứu đã có sự lựa chọn được vật liệu, công nghệ sản xuất thép công cụ hợp kim tương đương với mác SKD12.

– Thép nghiên cứu có sự tương đương với thép mác SKD12 có nhiều đặc tính hoàn toàn phù hợp cho công việc chế tạo các loại trong dao cắt khuôn, chế tạo khuôn tạo hình, chế máy khoan, cán, khuôn cán ren, khuôn dập nguội, các dụng cụ cắt,… có giá thành thấp hơn và có chất lượng tương đương với loại thép mác SKD12 hiện đang phải nhập khẩu, có thể bảo đảm được độ cứng, độ chống mài mòn và có độ bền cao.

– Xác định được công nghệ sản xuất ra thép SKD12 từ nguyên liệu và các thiết bị trong nước gồm các khâu: công nghệ tôi luyện thép trong lò phản ứng, công nghệ tinh luyện thép trên thiết bị điện xỉ, công nghệ rèn, công nghệ gia công cơ khí, các công nghệ nhiệt luyện (ủ, tôi, ram).

– Xác định được tính chất chính của thép SKD12; các thành phần hóa học, cơ tính, tổ chức tế vi. Thép do đề tài chế tạo có tính chất đạt đủ các yêu cầu đề ra.

– Từ thép nghiên cứu ban đầu, nhóm đã chế tạo được 1 bộ 5 cặp khuôn ép tạo hình sử dụng trong dây chuyền thiết bị để sản xuất ống thép hàn tại Nhà máy ống thép Hòa Phát.

Có thể thấy kết quả đạt được từ việc nghiên cứu và sản xuất thép SKD12 đã cho thấy, sản phẩm thép do đề tài tạo ra đã đạt chất lượng tương đương với nước ngoài ở dạng sản phẩm đúc và sản phẩm rèn. Điều này đã có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, chủ động cung ứng sản phẩm cũng như có thể tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan khác.

Công nghệ sản xuất thép phát triển sẽ góp phần không nhỏ cho ngành cơ khí, công nghiệp chế tạo máy móc thiết bị, công nghiệp nặng…như chế tạo cau truc, cổng trục, thiết bị nâng hạ, ô tô…. và kéo theo sự phát triển của hàng trăm ngành công nghiệp khác.

Trả lời