Cẩu trục

Cơ cấu chính thiết bị nâng hạ

Trong nền công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước như ngày nay thì thiết bị nâng hạ đang dần trở thành cánh tay phải đắc lực trọng mọi sự hoạt động cũng như điều khiển của con người. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ là một minh chứng tiêu biểu, các bạn cùng theo dõi nhé.

Thiết bị nâng hạ là một loại máy được nối các ống nẹp, có thể được sử dụng cả để nâng và hạ thấp vật liệu và di chuyển theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Nó chủ yếu dùng để nâng đồ vật nặng và vận chuyển chúng đến những nơi khác.

Tùy vào mục đích sử dụng mà người ta phân chia thiết bị nâng hạ thành rất nhiều loại khác nhau như: cầu trục, cẩu trục, cầu trục dầm đơn – cau truc dam don, cổng trục; cổng trục dầm đơn …

Cẩu trục
Cẩu trục

Đặc điểm thiết bị nâng hạ:

Thiết bị sử dụng một hoặc nhiều máy đơn giản để tạo ra lợi thế cơ học và do đó di chuyển tải vượt quá khả năng bình thường của con người. Cầu trục thường được sử dụng trong ngành công nghiệp vận tải để bốc dỡ hàng hóa, trong ngành xây dựng để vận chuyển vật liệu và trong ngành chế tạo để lắp ráp các thiết bị nặng.

Cầu trục, cầu trục dầm đơn, cổng trục… tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau – từng được thiết kế riêng cho một mục đích cụ thể. Kích cỡ từ các cần cẩu nhỏ nhất, được sử dụng trong nhà xưởng, tới những cần cẩu tháp cao nhất, được sử dụng để xây dựng các tòa nhà cao tầng. Mini-cần cẩu cũng được sử dụng để xây dựng các tòa nhà cao, để tạo điều kiện cho các công trình bằng cách tiếp cận không gian chật hẹp. Cuối cùng, chúng ta có thể tìm thấy những cần cẩu lớn hơn, thường được sử dụng để xây dựng giàn khoan dầu và cứu hộ tàu chìm.

2 cơ cấu chính của thiết bị cầu trục ( structure) :

  1. Cơ cấu nâng hạ thường là các pa lăng như sau: pa lăng xích ( pa lăng kéo tay, pa lăng xích điện) pa lăng cáp ( pa lăng cáp điện 1 dầm, pa lăng cáp điện 2 dầm)
  2. Cơ cấu di chuyển: Thường là các bánh xe di chuyển được dẫn động bằng động cơ điện bao gồm tủ điện điều khiển, đường cấp điện pa lăng, đường cấp điện cầu trục…

Ứng dụng tiêu biểu của thiết bị nâng hạ:

Hiện nay thiết bị nâng hạ đang được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng, các khu công nghiệp cầu cảng, phong luyện kim, các công trình thủy điện ( sơn la, hòa bình…) Các phòng nổ…

Lời kết: Qua bài viết mà Dlmeco chia sẻ hy vọng các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thiết bị nâng hạ cũng như lợi ích mà những thiết bị này mang lại.

 

 

 

Trả lời