Những lưu ý quan trọng khi sử dụng cầu trục

Cầu trục hiện nay là một trong những thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp và xây dựng. Thiết bị này đóng góp lớn trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và giải phóng sức người. Vậy lưu ý khi vận hành cầu trục là gì? để cầu trục đạt độ bền cao và tránh gây tai nạn, thiệt hại cho con người và tài sản.
– Khi nâng hạ chuyển tải gần thiết bị hoặc chướng ngại vật khác, cấm người kể cả công nhân móc tải đứng giữa tải và chướng ngại vật nói trên.
– Khi nâng hạ chuyển tải cấm để tải và cần của cầu trục trên đầu người, khi có người phía dưới phải làm tín hiệu để người đó di chuyển tới vị trí an toàn trước khi cho thiết bị chạy qua.

cau-truc-30tan
– Chuẩn bị sẵn phụ tùng thay thế cho các bộ phận hao mòn tự nhiên
má phanh của các loại động cơ nâng hạ, di chuyển, cuộn hút phanh điện từ, dầu hộp số, đi ốt phanh..v.v Chúng ta cần chuẩn bị sẵn các bộ phận này để có thể thay ngay khi chúng mòn. Cách đơn giản nhất là khi mua cầu trục, cẩu trục dầm đôi  chúng ta yêu cầu nhà cung cấp báo giá danh mục phù tùng dự phòng trong vòng 1 – 2 năm sử dụng.
– Công nhân móc tải chỉ được phép đứng gần tải nâng, hạ khi độ cao của tải không lớn hơn 1m.
– Khi di chuyển tải theo phương ngang phải nâng tải lên cao cách chướng ngại vật ít nhất là 0.5m
– Trong quá trình vận hành không được đứng trên hàng hóa, sản phẩm đang được di chuyển. Cấm treo vật đang chuẩn bị nâng khi vật đang treo lơ lửng. Khi ngừng làm việc cần tháo bỏ vật nâng ra đảm bảo an toàn cho mọi người. Nếu nâng, hoặc hạ vật thì tuyệt đối không đứng giữa chúng, việc này nhằm tránh được những nguy cơ rủi ro cao nhất.
Trên đây là một số lưu ý quan trọng khi điều khiển và vận hành cầu trục. Để sản xuất an toàn và hiệu quả, điều đầu tiên cần nói tới là ý thức và sự hiểu biết của con người trong điều khiển máy móc.

Trả lời