Thép hợp kim đúc mác SCMnCrM3 làm bánh sao trong máy xây dựng (Phần 3)

Xem thêm Thép hợp kim đúc mác SCMnCrM3 làm bánh sao trong máy xây dựng (Phần 2)

Dựa trên các tiêu chuẩn của nước ngoài, nhóm nghiên cứu đã chọn lựa ra mác thép SCMnCrM3 phù hợp để chế tạo bánh sao trong thiết bị máy xây dựng. Qua thời gian nghiên cứu triển khai, đề tài đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu và dã đạt được một số kết quả như sau:

– Việc lựa chọn loại thép hợp kim mác SCMnCrM3 có cơ tính tổng hợp cao để chế tạo bánh sao trong máy xây dựng là rất phù hợp.

– Nhóm nghiên cứu đã xác định được công nghệ để sản xuất thép SCMnCrM3 từ nguyên vật liệu và thiết bị trong nước bao gồm có:

+ Đã sử dụng các thiết bị nấu luyện là lò cảm ứng trung tần 750kg/mẻ

+ Sử dụng phối liệu đầu vào là loại thép phế CT3, gang phế, bột điện cực graphit, FeCr, FeMo, FeMn, FeSi để tiến hành nấu luyện hợp kim mới.

+ Nấu thành công 3 mẻ nấu luyện có các thành phần đạt theo tiêu chuẩn JIS G5111 (1991) của Nhật Bản.

+ Chọn được những công nghệ làm khuôn bằng cát nước thủy tinh đông cứng bằng CO2 để đúc phôi. Với các chi tiết bánh sao máy xúc Hitachi EX70 có kích thước nhỏ nên đã tiến hành đúc liền vành răng sau đó sẽ gia công cơ khí theo kích thước bản vẽ.

+ Chi tiết của bánh sao sau khi tôi thể tích và ram cao đã tiến hành tôi tần số để bề mặt răng của chi tiết có độ cứng, có độ bền cao trong khi thân vẫn có độ cứng vừa phải để đảm bảo tính đwọc dẻo dai tốt.

– Xác định được các tính chấtriêng của thép SCMnCrM3 gồm thành phần hóa học, cơ tính, tổ chức tế vi với chất lượng của  thép do đề tài chế tạo đều trong các giới hạn của tiêu chuẩn JIS G5111

– Chế tạo ra được hai bộ bánh sao máy xúc Hitachi EX70. Kết quả dùng các sản phẩm đều khẳng định chất lượng và tiềm năng ứng dụng của thép SCMnCrM3 do nhóm nghiên cứu dã tạo ra.

 

Để có thể nâng cao dược khả năng nghiên cứu và sản xuất các loại thép hợp kim chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của các ngành công nghiệp thiện nay, nhóm nghiên cứu mong muốn được đầu tư vê vốn và trang thiết bị hiện đại phục vụ quá trình nghiên cứu của Viện Luyện kim đen.

Xem thêm máy móc phục vụ công nghiệp như cầu trục, cẩu trục…tại đây:  dlmeco.vn

Trả lời