Thị trường vàng khủng hoảng vì sự xuất hiện của vàng giả (P.1)

Giá vàng liên tục giảm cộng thêm thông tin vàng Trung Quốc có pha tạp chất khiến thị trường trở nên ảm đạm, dù giá vàng thế giới hôm qua đã tụt xuống ngưỡng thấp nhất trong gần 6 năm trở lại đây.

Vừa sở hữu tiệm vàng ở đường Nhiêu Tâm (Q.5, TP.HCM), vừa có cơ sở sản xuất vàng nữ trang, ông Phạm Văn Tám, Giám đốc Công ty TNHH vàng bạc đá quý Kim Hảo lo lắng khi có nghe thông tin thị trường đã xuất hiện vàng nguyên liệu có pha chất vonfram. “Thị trường vàng hiện nay đã ất ảm đạm, người sản xuất kinh doanh buôn bán cầm cự mà đụng phải vàng này thì chỉ có lỗ. Do công ty đã trang bị máy quang phổ nên tôi đã yêu cầu nhân viên công ty tăng cường việc kiểm tra nguồn vàng nguyên liệu khi mua vào”, ông nói.

Là môt doanh nghiệp lớn trong ngành nhưng bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc của Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), cũng cảm thấy lo lắng khi nghe tin kẻ gian trộn vonfram vào nguyên liệu để bán lại cho các tiệm vàng và những tiệm vàng thử bằng phương pháp “khò đá” cũng không thể phát hiện được vàng giả.

Chỉ có 30 – 40% là vàng thật

Trước đó, có thông tin Công an TP.Hạ Long đang điều tra vụ một người Trung Quốc mang vàng từ Hồng Kông về và đưa cho Nguyễn Xuân Luyện đem bán lại. Luyện lại đưa vàng cho ông Hoàng Hữu Thành (31 tuổi, tỉnh Hà Nam) đi bán số vàng lên đến hàng tỉ đồng. Tuy nhiên sau khi cơ quan công an vào cuộc để kiểm tra các miếng vàng thì chỉ có 30 – 40% là vàng thật, chất độn vào vàng là chất vonfram.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc củ Công ty kinh doanh nữ trang cao cấp New Partners Jewelry, cho biết chiêu độn chất vonfram vào vàng nguyên liệu đã xuất hiện từ nhiều năm trước, bây giờ lại xuất hiện trở lại nhưng chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc. Sở dĩ kẻ gian chọn vonfram để độn vào miêng vàng nguyên liệu là do khối lượng riêng của vonfram và vàng tương đương nhau. Cụ thể, chỉ số khối lượng riêng của vonfram là 19,25 gr/cm3, vàng là 19,3 gr/cm3 nên khi dùng phương pháp kiểm tra tỷ trọng vào vàng thì rất khó có thể phát hiện được vàng pha vonfram. Nhiệt độ nóng chảy của vàng là ở 1.063 độ C, còn vonfram lên đến 3.410 độ C nên khi nấu vàng chảy ra thì vonfram vẫn chưa chảy và lúc này vàng sẽ tạo thành một lớp bọc bên ngoài của vonfram. Bằng mắt thường hay qua phương pháp kiểm tra tỷ trọng sẽ rất khó phát hiện được vàng có độn vonfram hay không. Vonfram không hề có giá trị gì nên tùy vào hàm lượng đưa vào vàng mà người mua thiệt hại nhiều hay ít.

Ở phía góc độ chuyên môn, ông Dương Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji, với nghi vấn chất đưa vào vàng không phải vonfram thông thường vì vonfram thông thường khó hòa tan trong vàng với hàm lượng lớn, đồng thời nó có thể bị phát hiện khi nấu chảy cả khối vàng ra. Khả năng đây có thể là một dạng hợp kim của một số kim loại thuộc nhóm nguyên tố kim loại nặng như: Ir (Iridium), Os (Osmium), W (Volfram), Ru (Ruthenium), Pd (Paladium)… Vật liệu này có thể hòa tan được một phần trong vàng nên có thể pha trộn với tỷ lệ cao hơn và khó bị phát hiện bằng phương pháp thông thường hoặc máy phổ X-quang. Tuy nhiên khi chúng pha trộn vào vàng, chúng vẫn tồn tại ở dạng hạt nhỏ nên sau khi phân kim có thể tách riêng chúng ra và thu được các hạt kim loại nặng.

 

Trả lời