Thị trường vàng khủng hoảng vì sự xuất hiện của vàng giả (P.2)

(Tiếp theo)

Thị trường khiếp sợ “vàng bẩn”

Sau mấy ngày rà soát tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP.HCM, đã cho hay các tiệm vàng cũng rất lo lắng khi nghe thông tin này. May mắn là đến nay chưa nghe tin các doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn TP.HCM phản ánh mua phải vàng Trung Quốc độn vonfram. Tuy nhiên, hiện nay đang vào mùa cao điểm để cho việc chuẩn bị hàng hóa cho dịp cuối năm nên nhiều doanh nghiệp sản xuất cần nguyên liệu vàng, Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP.HCM sẽ có những cảnh báo đến các doanh nghiệp trên địa bàn tình trạng này để cảnh giác, đề phòng.

Nhưng chưa cần đến sự cảnh giác của hội, hầu hết các tiệm vàng đều dò xét cao độ, ngay cả với những người bán vàng lẻ. Thậm chí khá nhiều tiệm vàng nhỏ còn tạm ngưng mua vàng vào nếu không phải do chính tiệm bán ra. Đặc biệt đối với người dân còn cảnh giác hơn, lượng mua vàng đã giảm hẳn.

Theo lời ông Dương Anh Tuấn, để tránh mua phải vàng giả, khi giao dịch, các chủ tiệm vàng cũng như người dân cần chú ý tới xuất xứ, độ tin cậy và uy tín của bạn hàng. Sau đó, người mua phải thực hiện các biện pháp nghiệp vụ như: soi bề mặt, đo tỷ trọng, phổ kế X-quang có độ chính xác cao. Khi cảm thấy có nghi vấn nhưng chưa đủ điều kiện trang thiết bị máy móc cho việc giám định thì nên tới các đơn vị có đủ điều kiện tiêu chuẩn, sử dụng các thiết bị kỹ thuật cao để có thể giám định sâu hơn. Riêng với người dân, tốt nhất là nên mua vàng có thương hiệu, ở các công ty uy tín để tránh thiệt hại vì mua nhầm phải vàng bẩn.

 

Giá vàng “lọt” đáy 5 năm

Ngày 13.11, giá vàng miếng SJC đã tiếp tục giảm thêm 60.000 đồng/lượng so với ngày 12.11. Giá mua – giá bán của vàng SJC còn 33,14 – 33,36 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC cao hơn giá vàng thế giới 4 triệu đồng/lượng. So với giá cách đây 1 tháng, giá vàng SJC giảm 800.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới đã có mức giảm mạnh hơn, lên đến 100 USD/ounce (tương đương 2,7 triệu đồng/lượng).

Giá vàng thế giới vào ngày 13.11 tiếp tục giảm thêm 3 – 7 USD/ounce so với ngày 12.11, về mức 1.084 USD/ounce vào cuối ngày, có thời điểm trong ngày giá vàng giảm về 1.080 USD/ounce. Đây là mức giá thấp nhất của vàng trong vòng 5 năm trở lại đây.

 

Trả lời