Tổng quan về thiết bị nâng hạ trong các ngành công nghiệp hiện nay

 1. Giới thiệu chung:

Nền kinh tế của từng nước có phát triển được hay không  phụ thuộc rất nhiều  vào mức độ cơ giới hoá và tự động hoá những giai đoạn trong công việc của nước đó. Vì chỉ có công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đưa máy móc thay thế chân tay ( con người) thì nền kinh tế mới phát triển được. Và một trong những loại máy móc góp phần quan trọng vào việc cơ giới hóa trong công nghiệp đó là thiết bị nâng hạ. Bất kì công việc nào thì trong dây chuyền công việc của chúng từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ hàng hóa thì việc vận chuyển, nâng hạ các máy móc, nguyên vật liệu…. hay những vật dụng phục vụ cho công việc đó rất nhiều và chiếm tỷ trọng để hoàn thành công việc đó là rất cao. Chính vì thế việc sử dụng các thiết bị nâng hạ trong các công đoạn nâng hạ, di chuyển có vai trò khá quan trọng. Máy nâng, vận chuyển là cầu nối giữa những hạng mục dự án cung ứng biệt lập, giữa các phân xưởng trong một nhà máy, giữa những máy công việc trong một dây chuyền cung cấp. Máy nâng chuyển vận được sử dụng rất rộng rãi trong công nghiệp, vun đắp, liên lạc… Trong lực lượng máy chuyển vận thì cầu trục là một vật dụng chuyên chở điển hình. Và một trong các thết bị nâng hạ thường xuyên được sử dụng trong các nhà máy, phân xưởng đó là cầu trục. Cùng chúng tôi tìm hiểu 1 chút về cầu trục nhé:

Trong cầu trục sở hữu 3 chuyển động:

 • Chuyển động của xe cầu theo phương ngang (xe cầu đi dọc theo phân xưởng).
 • Chuyển động của xe con theo phương ngang (xe con đi lại trên xe cầu theo chiều ngang phân xưởng)
 • Cơ cấu nâng hạ được sắp xếp trên xe con và nó được chuyển di theo phương thẳng đứng (thực hiện nâng hạ chuyển vận trọng).
Thiết bị nâng hạ
Thiết bị nâng hạ
 1. Phân loại máy nâng hạ – vận chuyển:

Phụ thuộc vào đặc điểm hàng hoá cần tải, kích thước, số lượng và phương tải mà những máy nâng, tải rất nhiều. Việc phân loại một bí quyết hoàn hảo các máy nâng, chuyển vận rất khó khăn. Thông thường thì các loại máy móc thiết bị nâng hạ được phân loại theo các đặc điểm sau:

– Theo phương vận tải hàng hoá:

 • Theo phương thẳng đứng: thang máy, máy nâng
 • Theo phương nằm ngang: băng chuyền, băng vận chuyển
 • Theo mặt phẳng nghiêng: xe kíp, thang chuyền, băng vận tải
 • Theo những phương kết hợp: cầu trục, cần trục, cầu trục cảng, máy xúc…

– Theo cấu tạo của cơ cấu di chuyển:

 • Máy nâng, tải đặt cố định: thang máy, máy nâng, thang chuyền, băng tải, băng chuyền…
 • Chuyển di tịnh tiến: cầu trục cảng, cần cẩu con dê, các cái cần trục, cầu trục…
 • Vận động quay có một góc quay giới hạn: cần cẩu tháp, máy xúc …

– Theo cơ cấu bốc hàng:

 • Cơ cấu bốc hàng là thùng, cabin, gầu treo…
 • Tiêu dùng móc, xích treo, băng
 • Cơ cấu bốc hàng bằng nam châm điện

– Theo chế độ làm việc:

 • Chế độ dài hạn: băng chuyên chở, băng chuyền, thang chuyền
 • Chế độ ngắn hạn lặp lại: máy xúc, cầu thang máy, cần trục…
kiểm định thiết bị nâng hạ
kiểm định thiết bị nâng hạ
 1. Đặc điểm đặc biệt trong các chế độ làm việc.

Máy nâng, chuyển vận thường được lắp đặt trong nhà xưởng hoặc để ngoài trời. Môi trường khiến cho việc của các máy nâng, tải rất nặng nề hà, đặc biệt là ngoài hải cảng, những nhà máy hoá chất, những xí nghiệp luyện kim…

Các khí cụ, vật dụng điện trong hệ thống truyền động và trang bi điện của các máy nâng, vân chuyển phải làm cho việc tin cậy trong mọi điều kiện nghiệt ngã của môi trường, nhằm tăng năng suất, an toàn trong vận hành và khai thác.

Trong các hệ truyền động những cơ cấu của máy nâng, vận tải đề xuất thời kỳ nâng cao tốc và giảm tốc xảy ra phải êm, đặc trưng là đối sở hữu thang máy và thang vận tải khách. vì vậy mômen động trong thời kỳ quá độ phải được hạn chế theo buộc phải của kĩ thuật an toàn.

Năng suất của máy nâng, tải quyết định bởi hai yếu tố: tải trọng của đồ vật và số chu kỳ bốc, xúc trong một giờ. Số lượng hàng hoá bốc xúc trong mỗi 1 chu kỳ ko giống nhau và nhỏ hơn trọng tải định mức, động cho nên phụ vận tải đối có cơ chỉ đạt (60 70)% công suất định mức động cơ.

Do điều kiện khiến việc của máy nâng, vận chuyển nặng nài nỉ, thường xuyên khiến cho việc trong chế độ quá chuyển vận (đặc biệt là máy xúc) nên các máy nâng, tải được chế tạo với độ bền cơ khí cao, khả năng chịu quá tải lớn

Trả lời